Logo
THPT NGUYỄN TRÃI

Xin trích dẫn lời phát biểu của Cô Trịnh Phương Ngọc- Hiệu trưởng nhà trường...

Trước hết, cho phép tôi thay mặt ban giám hiệu, quý thầy cô cùng các em học sinh chào mừng quý đại biểu, quý phụ huynh, đặc biệt, chào đón các em học sinh khối 10 về dự lễ khai giảng năm học 2022-2023 của trường THPT Nguyễn Trãi hôm nay.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo, các anh chị nhân viên, quý phụ huynh cùng các em học sinh!

Năm học mới 2022-2023 đã thực sự bắt đầu. Chúng ta thật vui mừng vì đã vượt qua được những ngày tháng khó khăn nhất, được trở lại cuộc sống thường nhật, được tiếp tục tổ chức một lễ khai giảng trực tiếp trong náo nức, tươi vui, giữa rực rỡ cờ hoa của những ngày mùa thu lịch sử. Bên cạnh niềm hân hoan mong chờ ấy, chắc chắn mỗi chúng ta đều sẽ có những trăn trở, suy nghĩ riêng về công việc và trách nhiệm của mình. Trong rất nhiều điều muốn chia sẻ với quý vị hôm nay, tôi xin phép đọc lại một bức thư nổi tiếng - tác phẩm Thế giới thân yêu (tên tiếng Anh là Dear World, còn được biết đến tên khác là Teach Him World).

XIN THẦY HÃY DẠY CHO CON TÔI...

"Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đôla nhặt được trên hè phố.

Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Xin hãy dạy cho cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kì diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.

 Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người, nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lí để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng.

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu, bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện luyện nên những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn."

Kính thưa quý đại biểu, quý thầy cô, các bậc phụ huynh, nguồn gốc bức thư là của nhà báo Dan Valentine hay của tổng thống Mỹ Abaham Lincon vẫn còn là dấu hỏi, nhưng nội dung của nó chính là mong muốn mà chúng ta luôn hướng tới trong sự nghiệp trồng người cao cả.

Chúng tôi, những người làm công tác quản lý giáo dục, rất mong nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ từ các cấp lãnh đạo tỉnh, thành phố; sự phối hợp của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của quý thầy cô, các anh chị nhân viên nhà trường, cùng những chia sẻ, đồng hành của các bậc phụ huynh, để cùng nhau thực hiện được những thông điệp mà tác giả bức thư gửi gắm; Mong các em học sinh thấu hiểu mong mỏi của cha mẹ, thầy cô mà cố gắng rèn luyện, học hành - Dù biết rằng, con đường học tập là con đường rất gian nan.

Cuối cùng, xin kính chúc quý vị mạnh khỏe, chúc năm học mới của chúng ta thuận lợi và thành công, tôi xin cám ơn!

Share with friends

Bài liên quan

Mùa xuân san sẻ yêu thương
Trò chuyện cùng chuyên gia "làm sao thấu hiểu con"
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Nguyễn Trãi nhiệm kỳ 2023-2024
Trường Nguyễn Trãi tham gia hội thao PCCC TP. Biên Hòa năm 2023
Quy chế dân chủ ở cơ sở và những điểm mới của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở qua các loại hình ...
Trường THPT Nguyễn Trãi nhận Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2023
Chúc mừng các em thủ khoa thi THPT của trường THPT Nguyễn Trãi năm 2023
Công bố điểm thi TN THPT năm 2023
Triển khai, phát động hưởng ứng tham gia Cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng chống ma túy
Tài liệu phòng chống lừa đảo
Danh sách học sinh xuất sắc khối 10, học sinh giỏi 03 khối năm học 2022-2023
Công ty THHH BOSCH Việt Nam trao học bổng cho học sinh trường THPT Nguyễn Trãi
Chúc mừng các em học sinh Nguyễn Trãi đạt thành tích cao cuộc thi "Tôi người đoàn viên"
🎉🎉🎉 Chúc mừng em Đinh Quỳnh Ngọc - 10A6
Công ty Mobifone và Ngân hàng Agribank PGD Tân Hoà đồng hành cùng nhà trường
Em yêu trường em qua radio
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Nguyễn Trãi
Đại hội Đại biểu Hội CMHS năm học 2022-2023
Ký kết hợp tác với trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP. HCM
Những thủ khoa trường Nguyễn Trãi kỳ thi THPT năm 2022
123